Lý do cơ thể không thể thiếu vitamin D là gì?

By

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết cho nhiều bộ phận trong cơ thể. Vì thế, một khi cơ thể thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Vai trò của vitamin D với cơ thể

Vitamin D có nhiều ở các tế bào và mô khác nhau của cơ thể, vì thế chúng ảnh hưởng lên nhiều chức năng sinh lý khác nhau. Khi hàm lượng vitamin D thấp thường đi kèm với nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành và tai biến mạch não.

vai-tro-cua-vitamin-d-1

Hơn nữa, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là Canxi và phosphat. Vitamin D sẽ làm tăng hấp thu Canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở thận, tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng. Do vậy, vitamin D có vai trò rất lớn trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

Bên cạnh đó, vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ Canxi trong máu luôn hằng định. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ Canxi và phospho sẽ làm Canxi trong máu giảm, lúc này Canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ Canxi trong máu. Như vậy sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng… người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương…

Lý do cơ thể không thể thiếu vitamin D

Lý do cơ thể không thể thiếu vitamin D đó là:

– Cơ thể sẽ gặp rắc rối lớn về vấn đề tiêu hóa khi thiếu vitamin D, dễ mắc phải hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hoá.

– Nếu cơ thể thiếu vitamin D thì khả năng nhiễm bệnh rất cao, làm giảm khả năng của tế bào T (có vai trò chống lại bệnh nhiễm trùng).

– Thiếu vitamin D có thể khiến cơ thể bị đau như cơ xơ hóa, đau nhức xương, phát triển các triệu chứng mệt mỏi mãn tính và rụng tóc.

– Thiếu vitamin D có thể liên quan đến việc nhận thức, gây ra chứng đờ đẫn, hay quên. Người ta gọi hiện tượng này là sương mù trí não.

– Cơ thể sẽ thấy mệt mỏi khi bị thiếu vitamin D, nó làm giảm khả năng nạp năng lượng trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng bổ sung vitamin D sẽ giảm mệt mỏi đáng kể.

vai-tro-cua-vitamin-d-2

– Trong thời kỳ thai nghén, khi thiếu hụt vitamin D, tăng trưởng xương kém, xương mềm, và bệnh còi xương cũng như các vấn đề thần kinh đối với trẻ. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể gặp các biến chứng như tiền sản giật, cân nặng giảm sút và bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Dễ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng khi thiếu vitamin D. Bởi khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm lượng defensing và cathelicidin, làm tăng số lượng vi khuẩn có hại trong miệng, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng như viêm nha chu, hôi miệng, tụt lợi…

Trên đây là những lý do cơ thể không thể thiếu vitamin D mà các bạn cần lưu ý. Vì thế, bạn hãy cố gắng phơi nắng khoảng 15-20 phút/ngày để cơ thể hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết, duy trì tốt mọi hoạt động diễn ra.

Tin liên quan: Biểu hiện trẻ thiếu canxi và vitamin D mà mẹ cần biết rõ

You may also like