Collagen type II và tầm quan trọng đối với sự phát triển chiều cao

By

Collagen type II là một chất “keo” kết nối các thành phần với nhau, đóng vai trò chính trong quá trình tạo xương từ sụn. Nếu thiếu chất này, cơ thể không thể cao thêm.

Collagen được biết đến là một loại protein cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Nó được tìm thấy nhiều trong các bộ phận của cơ thể, tập trung nhiều ở da, răng, xương, sụn, tóc, khớp, dây chằng, gân, giác mạc… Mỗi loại collagen có chức năng riêng cho từng bộ phận của cơ thể.

Trong đó Collagen type II là thành phần chính cấu tạo nên sụn khớp, chiếm 50% lượng protein của sụn và 85-90% tổng số Collagen ở sụn khớp. So với Collagen type I và III thì Collagen type II còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Vì thế, các bậc phụ huynh thường bỏ quên chất này, không bổ sung đầy đủ, khiến trẻ khó đạt được tầm vóc lý tưởng đến khi trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Thucdontangchieucao để hiểu rõ hơn về Collagen type II và vai trò của nó đối với chiều cao nhé!

Vậy Collagen type II là gì? Có quan trọng như thế nào đối với sự phát triển chiều cao?

Collagen type II là gì?

Collagen type II là loại protein chính của cơ thể, là thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn khớp. Đây là loại Collagen chịu trách nhiệm về sức mạnh và sự dẻo dai của sụn, tạo sự thuận lợi cho mọi sự vận động, di chuyển hàng ngày, đồng thời tăng cường linh hoạt cũng như phòng ngừa thoái hóa, khô sụn khớp, chống viêm đau khớp.

collagen-type-2-giup-tang-chieu-cao-1

Collagen type II có dạng sợi, đan vào nhau tạo ra một mạng lưới, gắn kết với các loại protein khác tạo nên cấu trúc dẻo dai. Loại Collagen này rất giàu các acid amin như: Arginine, Proline, Glycine, Glutamine. Ngoài ra, Collagen type II còn có Chondroitin và Glucosamine. Chính vì vậy, Collagen type II đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất cần thiết giúp kiến tạo, nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe của sụn khớp. Khi cơ thể thiếu hụt Collagen type 2 sẽ gặp rắc rối nhiều về các vấn đề về xương sụn viêm, nhức mỏi, thoái hóa xương khớp, vận động khó khăn.
Vai trò của Collagen type II với sự phát triển chiều cao?

Muốn biết được Collagen type II có vai trò như thế nào đối vớ sự phát triển chiều cao thì chúng ta cần hiểu sơ lược về quá trình phát triển của xương. Chiều cao của chúng ta phát triển từ trong bụng mẹ, sự phát triển chiều cao này là do sự dài ra của các xương dài (như xương đùi, xương ở cẳng chân) và các xương đốt sống. Sự dài ra của các loại xương này được gọi là quá trình tạo xương từ sụn.

Trong quá trình tạo xương từ sụn, phần sụn ở gần thân xương sẽ hấp thu Canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào sẽ xây dựng tế bào xương. Tuy nhiên để các tế bào tạo sụn ở đầu xương liên tục tăng sinh, tạo sụn mới thay thế cho phần đã biến thành xương và cung cấp chất nền cho xương thì cần nguyên liệu là Collagen type II. Một khi cơ thể không được cung cấp đủ Collagen type II, quá trình tạo xương từ sụn sẽ ngừng lại, cơ thể không thể cao thêm, đây chính là căn bệnh chondrodysplasia. Trẻ khó có thể đạt được chiều cao tự nhiên lẽ ra đạt được.

Hơn thế nữa, khi thiếu Collagen type II không chỉ có chiều cao ngừng phát triển mà quá trình hư hại sụn khớp cũng bắt đầu diễn ra, cụ thể là hư hại các sợi collagen và chất nền có trong sụn khớp. Điều này cho thấy, Collagen type II có vai trò rất lớn đối sự phát triển chiều cao. Muốn tăng chiều cao thì không thể không bổ sung chất này cho cơ thể.

Làm sao để bổ sung Collagen type II cho cơ thể?

Có 2 cách để bổ sung Collagen type II cho cơ thể đó là: Bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày và bổ sung qua thực phẩm bổ sung (hay còn gọi là thuốc tăng chiều cao hoặc thực phẩm chức năng tăng chiều cao).

collagen-type-2-giup-tang-chieu-cao-3

Chế độ ăn hằng ngày

Trong thực phẩm, Collagen type II chỉ tổn tại duy nhất ở trong thịt ức gà. Tuy nhiên, trong thịt ức gà cũng chỉ có một lượng Collagen type II rất ít. Hơn nữa, lượng Collagen type II trong thịt ức gà đang ở dạng thô, trải qua quá trình chế biến sẽ bị thất thoát ít nhiều. Vì thế, nếu chỉ bổ sung Collagen type II cho trẻ từ thực phẩm ăn uống là không đủ. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh thực phẩm hàng ngày, các bậc phụ huynh nên bổ sung thêm Collagen type II cho trẻ thông qua thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm bổ sung

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung Collagen type II cho cơ thể. Tuy nhiên, chủ yếu là các sản phẩm bổ sung Collagen type II cho người già, còn loại sản phẩm bổ sung Collagen type II cho trẻ có rất ít. Chính điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng khoanh vùng để chọn lựa được loại sản phẩm bổ sung Collagen type II cho trẻ hiệu quả.

Để tránh mua phải loại thực phẩm bổ sung Collagen type II cho trẻ hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng, các bậc phụ huynh nên chú ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Nên ưu tiên các sản phẩm được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và được Bộ Y Tế Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời, trên bao bì của sản phẩm phải có đầy đủ các thông tin như: Hướng dẫn sử dụng, đối tượng sử dụng, hạn dùng…

Lợi ích của việc bổ sung Collagen type II từ thực phẩm bổ sung so với chế độ ăn uống

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, để có thể khắc phục được những hạn chế của Collagen type II thông thường, các chuyên gia khoa học đã điều chế ra loại Collagen thủy phân type II, có kích siêu nhỏ và đồng nhất, có độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chọn loại thực phẩm bổ sung có chứa Collagen thủy phân type II để bổ sung cho trẻ thay vì Collagen type II thông thường.

collagen-type-2-giup-tang-chieu-cao-2

Collagen thủy phân type II hiện chỉ có trong các sản phẩm bổ sung. Collagen thủy phân type II có lượng các axit amin, glycine, proline và hydroxyproline cao hơn 10-20 lần so với những loại protein thông thường, giúp quá trình hấp thụ vào cơ thể tối ưu, mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Do đó, việc bổ sung Collagen thủy phân type II từ thực phẩm bổ sung so với chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích hơn cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, sau khi được thủy phân, Collagen thủy phân type II sẽ mất khả năng tạo gel và trở nên có thể hòa tan trong nước lạnh. Nhưng do được thủy phân bằng công nghê cao nên vẫn giữ nguyên cấu trúc phân tử và đặc tính sinh học, sẽ giúp chủ động sửa chữa, tái tạo các tổn hại của sụn khớp và hạn chế tối đa quá trình tự hủy hoại của sụn khớp.

Khi được uống vào cơ thể, Collagen thủy phân type II sẽ được chia thành 2 phần, 53% sẽ được hấp thu vào máu, trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho quá trình tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp. Phần còn lại (47%) sẽ không bị phân huỷ mà đi đến ruột non để tương tác với cơ quan kiểm dịch của cơ thể là mảng Peyer, giúp cơ thể nhận diện collagen như một “người quen”, giảm hoạt tính của tế bào T-Killer để không phá huỷ các collagen được hấp thụ. Đồng thời ngăn chặn quá trình phá huỷ tự nhiên sụn khớp đang diễn ra, từ đó hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Chính vì vậy mà việc cung cấp Collagen thủy phân type 2 từ thực phẩm bổ sung cho cơ thể sẽ có tác dụng như “1 mũi tên trúng 2 đích”. Một là giúp cơ thể bảo vệ, tái tạo sụn khớp từ nguyên liệu mới là Collagen thủy phân type 2. Hai là có tác dụng điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình viêm sụn và ngăn chặn sụn khớp hư hại lan rộng.

Chính vì vậy, việc phân biệt rõ vai trò, chức năng và đặc tính để chọn đúng loại Collagen chuyên biệt dành cho khớp như Collagen thủy phân type 2 là một điều hết sức cần thiết, giúp các bậc phụ huynh bổ sung đầy đủ dưỡng chất này, để con cao lớn vượt trội. Đây là một bước đầu tư thông minh, tạo tiền đề tốt giúp trẻ có một tương lai xán lạn hơn.

You may also like