Chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 13-20 tuổi

By

Việc thường xuyên theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 13-20 tuổi sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được tình hình phát triển của con. Từ đây có thể so sánh và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp, giúp con phát triển khỏe mạnh, tương lai cao lớn. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây của Thucdontangchieucao.com nhé

Chiều cao cân nặng ở tuổi 13 – 20 như thế nào là đạt chuẩn?

Giai đoạn từ 13-20 tuổi, trẻ có sự phát triển nhanh cả về thể chất lẫn tâm lý. Dễ nhận thấy nhất, trẻ có sự thay đổi nhiều về ngoại hình, trọng lượng cơ thể tăng lên đáng kể, chiều cao cũng có cũng sự “nhảy vọt” đáng kinh ngạc.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra xem con mình đã đạt được chiều cao “chuẩn” của độ tuổi này hay chưa. Nếu chưa đạt chuẩn theo khuyến nghị của tổ chức thế giới WHO thì cần có giải pháp để nâng cao tầm vóc.

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 13-20 tuổi, được xem là công cụ đắc lực giúp các bậc phụ huynh chủ động trong việc theo dõi quá trình phát triển để biết con đạt chuẩn về chiều cao hay chưa? Các vấn đề về suy dinh dưỡng, thừa cân, thiếu cân, còi xương… đều được thể hiện rõ trên bảng tiêu chuẩn chiều cao.

Chiều cao chuẩn của nữ ở tuổi 13-20

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-5

Chiều cao chuẩn của nam ở tuổi 13-20

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-4

Có thể thấy sự tăng trưởng ở mỗi trẻ không hề giống nhau. Chiều cao hoặc cân nặng ở một năm nào đó cũng chưa khẳng định được gì cả. Bởi từ 13-20 tuổi với mỗi trẻ sẽ có những năm tăng trưởng và tích lũy khác nhau. Do đó, muốn biết được tốc độ tăng trưởng của con có đi theo đúng với biểu đồ tăng trưởng theo chuẩn của WHO đưa ra thì các bậc phụ huynh cần theo dõi trong một quá trình liên tục, giữ lại để dễ so sánh đối chiếu giữa các năm.

Chỉ số BMI và cách tính chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 13 -20 tuổi

Để tính chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 13 -20 tuổi, các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng chỉ số BMI (Body Mass Index). Đây là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Với các tính này, các bậc phụ huynh sẽ nhanh chóng xác định được tình trạng phát triển của trẻ.

Cách tính như sau:

BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó cân nặng tính bằng kilogam và chiều cao tính bằng mét.

Theo đó:

BMI < 18,5: người gầy
BMI = 18,5 – 24,9: bình thường
BMI = 25: thừa cân
BMI = 25 – 29.9: tiền béo phì
BMI = 30 – 34,9: người béo phì độ I
BMI = 35 – 39.9: người béo phì độ II
BMI = 40: người béo phì độ III

Tuy nhiên, khác với cách phân loại BMI ở người lớn, với trẻ em (từ 2-20 tuổi) trọng lượng và chiều cao sẽ thay đổi trong quá trình tăng trưởng và phát triển, lượng mỡ cũng sẽ thay đổi. Vì vậy mà chỉ số BMI của trẻ được hiểu là so sánh tương đối so với các trẻ khác cùng giới tính và tuổi tác.

Chỉ số BMI cho trẻ em được thể hiện dưới dạng phần trăm tạo thành một biểu đồ. Nhưng phần trăm này biểu thị chỉ số BMI của trẻ em so với các trẻ em khác, thường được sử dụng để đo lường kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-3

Ví dụ: Bé trai 13 tuổi, có cân nặng là 42.5 kg, chiều cao là 1.56 mét thì chỉ số BMI theo công thức trên là: 42.5 / (1.56×1.56) = 17.5. Nhìn vào bảng trên cho thấy là trẻ phát triển thường, có sức khỏe dinh dưỡng tốt.

Những điều cần lưu ý để cải thiện chiều cao trong giai đoạn này

Để giúp trẻ cải thiện chiều cao trong giai đoạn từ 13-20 tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau đây:

Dinh dưỡng

Mỗi ngày, trẻ cần được cung cấp đủ 2.200-2.600 calo, tương đương với người trưởng thành. Do đó, thực đơn dinh dưỡng của trẻ cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất… thì mới có thể đáp ứng đủ được số năng lượng này.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-2

Dinh dưỡng tuổi dậy thì cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất

+ Bổ sung lượng chất đạm cần thiết

Trẻ dậy thì đang phát triển mạnh về thể chất, đặc biệt là cơ bắp, nên cần bổ sung lượng chất đạm lớn, chiếm từ 14 -15% tổng lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Lượng đạm này có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành… các bậc phụ huynh hãy cố gắng bổ sung lượng chất đạm 1 cách linh hoạt và đa dạng để thay đổi khẩu vị giúp trẻ ăn ngon miệng.

+ Kiểm soát lượng béo

Trong độ tuổi dậy thì, bên cạnh chất đạm, trẻ cần được bổ sung đủ 50 gram chất béo. Chỉ nên bổ sung cho trẻ nhóm chất béo không bão hòa, chứa nhiều trong dầu lạc, dầu ô liu, các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ đào, vừng… Hạn chế chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ và da động vật. Vì đây là những chất béo có thể gây béo phì.

+ Đừng quên bổ sung canxi

Dậy thì là giai đoạn phát triển cơ thể, đặc biệt là về chiều cao. Việc cung cấp Canxi cho trẻ trong giai đoạn này là rất cần thiết, giúp xương thêm chắc khỏe, nâng cao mật độ của xương để tăng chiều cao vượt trội cũng như phòng tránh các bệnh xương khớp sau này. Trẻ từ 13-20 cần khoảng 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày.

Vận động

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-1

Thường xuyên vận động tốt cho xương khớp và chiều cao

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn cũng rất quan trọng ở lứa tuổi này vì đây là giai đoạn cuối cùng để trẻ tăng chiều cao. Sau khi dậy thì, trẻ sẽ cao rất chậm, thậm chí không tăng chiều cao nữa.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy nắm bắt lấy cơ hội này để tăng chiều cao trẻ. Các môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả như bơi, chạy, đạp xe, bóng rổ, cầu lông…

Giấc ngủ

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tu-13-20-tuoi-6

Giấc ngủ sâu giúp tăng tiết hormone tăng trưởng thúc đẩy tăng chiều cao hiệu quả

Trong độ tuổi này, trẻ cũng cần ngủ đủ giấc, ngủ sâu để giúp hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn. Hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra chủ yếu vào ban đêm lúc cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn.

Do đó, các bậc phụ huynh hãy khuyên trẻ đừng thức khuya chơi game, lên facebook, lướt web… mà vô tình để mất đi chiều cao lý tưởng của mình. Hãy đi ngủ trước 22h và ngủ đủ 8-10 tiếng/ngày để có thể tăng chiều cao tốt nhất.

You may also like