Chế độ ăn uống giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì

By

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ ở tuổi dậy thì, chiếm đến 32%. Vì thế, giai đoạn này các bậc phụ huynh cần xây dựng thực đơn thật phong phú, để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần cho trẻ.

Do đó, nếu muốn cải thiện chiều cao hiệu quả, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống cho tuổi dậy thì một cách khoa học, bằng cách bổ sung các thực đơn tăng chiều cao sau vào bữa ăn của mình:

Nên ăn gì để cải thiện chiều cao hiệu quả tuổi dậy thì

thuc-pham-giau-axit-amin

Thức ăn chứa axit amin

Axit amin là một trong những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao. Trong thực vật và động vật đều chứa đủ 8 loại axit amin cần thiết. Nó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối với sự mệt mỏi và một số bệnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, bổ sung lượng thức ăn có chứa axit amin là điều rất cần thiết nếu như thực sự muốn tăng chiều cao.

Các loại axit amin có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng… với hàm lượng cao. Đặc biệt là trứng – là loại thực phẩm quan trọng, có vai trò tổng hợp các vitamin trong tế bào cho nên khi ăn cơm bạn hãy ăn nhiều hơn một chút để giúp cơ thể cao lên đáng kể.

Thức ăn giàu protein giúp tăng chiều cao và cả cân nặng

Protein rất cần thiết cho hoạt động sống của con người, thúc đẩy quá trình phát triển thể chất diễn ra toàn diện, đặc biệt là chiều cao. Bởi protein đóng vai trò chính trong việc sản sinh và tái tạo tế bào, các cơ bắp, xương cốt và nội tạng cơ thể.

Protein chính là yếu tố tạo hình chính của cơ thể, tham gia vào hầu hết thành phần, kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ. Hơn nữa, protein có liên quan đến mọi chức nǎng sống của cơ thể như tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần… Vì thế, chế độ ăn uống cho tuổi dậy thì luôn cần được bổ sung protein để giúp chiều cao tăng nhanh.

Ngoài ra, protein cũng kích thích sự thèm ăn của bé. Một khi thiếu có thể gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể dẫn đến chậm phát triển, khó đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Các loại thực phẩm giàu protein như: lòng trắng trứng, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, thịt thăn bò, đậu nành, các loại hạt họ đậu…

thuc-pham-giau-protein

Bổ sung các thực phẩm giàu Canxi vào chế độ ăn cho tuổi dậy thì

Trong chế độ ăn của trẻ dậy thì không thể thiếu được các loại thực phẩm giàu Canxi. Bởi vì chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành cơ cấu hệ xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển dài ra, nâng đỡ cơ thể cao lớn hơn. Về mặt cấu tạo Canxi chiếm đến 70% trọng lượng xương khô. Vì thế, một khi thiếu chất này trẻ sẽ gặp phải tình trạng: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng, xương phải chuyển một phần Canxi cho máu, dần dần bị loãng, gây ra bệnh loãng xương, trẻ thấp lùn là điều khó tránh khỏi. Vì thế, hàng ngày, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu Canxi như: Hải sản, sữa chua, cải bó xôi, cà rốt, trứng, thịt gà… vào thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

Ngoài những dưỡng chất trên, chế độ ăn uống cho tuổi dậy thì cần được bổ sung thêm các chất như: Sắt, magie, kẽm, phốt pho, các vitamin và khoáng chất… để tăng sức để kháng, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao  để cung cấp thêm nano canxi giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao nhanh chóng và hiệu quả!

Tin liên quan: Các loại thực phẩm giàu canxi, giúp mẹ nuôi con chân dài

You may also like