Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

By

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi là công cụ hữu ích giúp các bậc cha mẹ theo dõi quá trình phát triển của con dễ dàng. Đồng thời có thể dự đoán được tốc độ phát triển chiều cao của con có đạt chuẩn hay không, để có phương pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay, chiều cao nam nữ chuẩn của Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với chiều cao nam nữ chuẩn của thế giới. Bởi người Việt khá lười vận động, đồng thời các bậc cha mẹ đang còn loay hoay không biết cách xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng cho con, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu như: Canxi, sắt, kẽm, magie, phốt pho… giúp trẻ thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Hơn nữa, bố mẹ thường chiều hư trẻ, cho con tiếp xúc với các thiết bị như điện thoại, ipad… quá sớm. Khiến trẻ chỉ muốn cả ngày ở nhà lên mạng xem phim, đọc báo, chơi game, chứ không muốn đi ra ngoài, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chính vì thói quen không tốt này khiến trẻ có thể thức thâu đêm để online, làm cản trở quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Tìm hiểu về bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

Dưới đây là bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn theo từng độ tuổi, các bậc phụ huynh hãy tham khảo để biết con mình đang nằm ở giai đoạn nào, đã đạt chuẩn hay chưa.

Theo đó, chiều cao của trẻ phát triển theo từng giai đoạn. Tùy vào mỗi thời kì, trẻ sẽ có bước “nhảy vọt” về chiều cao khác nhau. Có thể ở giai đoạn này trẻ đạt chuẩn nhưng giai đoạn sau thì không. Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ không nên lo lắng quá, miễn trẻ vẫn phát triển theo tốc độ dự đoán tăng trưởng là được.

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-theo-tung-do-tuoi-1

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-theo-tung-do-tuoi-2

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-theo-tung-do-tuoi-3

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

Thông thường, bạn sẽ thấy trẻ có sự thay đổi chiều cao lớn nhất vào 2 giai đoạn đó là từ 1-3 tuổi và 10-18 tuổi. Vào hai giai đoạn này trẻ có sự thay đổi rất lớn về chiều cao và cân nặng.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi: Chiều cao của trẻ tăng trung bình là 20 cm trong năm đầu đời và 10cm trong 2 năm tiếp theo, còn cân nặng thì tăng dần theo từng tháng.

Giai đoạn tuổi dậy thì từ 10-18 tuổi: Sẽ có 1-2 năm trẻ tăng vọt 8-12cm, đồng thời cân nặng cũng có sự thay đổi lớn. Lúc này trẻ có sự phát triển các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

Do đó, thời kì này trẻ cần được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng đủ cho quá trình phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao.

Một số lưu ý khi xem bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi

Khi xem bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi, các ông bố bà mẹ cần phải lưu ý các điều sau:

– Để theo dõi sự tăng trưởng của con, các bậc phụ huynh cần phải đo và theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của con thường xuyên sau đó đối chiếu với bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi.

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-theo-tung-do-tuoi-5

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của mỗi bé là khác nhau

– Sự tăng trưởng của mỗi bé là khác nhau. Vì thế chiều cao và cân nặng chuẩn của bé ở một giao đoạn nào đó chưa nói lên được điều gì cả, vì thể cần phải theo dõi sự phát triển của con trong 1 quá trình dài.

– Sau khi đo tốc độ tăng trưởng của con thì cần ghi lại vào cuốn sổ để so sánh kết quả giữa các năm.

– Khi xem bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam nữ mà thấy con có những cảnh báo như tốc độ tăng trưởng kém, suy dinh dưỡng… thì cần đưa con đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị cụ thể cho bé!

Tin liên quan: Tìm hiểu 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao nhanh

You may also like