Biểu hiện trẻ thiếu Canxi và vitamin D mẹ cần biết rõ
16427
single,single-post,postid-16427,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,boxed,vertical_menu_enabled, vertical_menu_transparency vertical_menu_transparency_on,,qode-theme-ver-7.9,wpb-js-composer js-comp-ver-4.9.1,vc_responsive
 

Biểu hiện trẻ thiếu Canxi và vitamin D mẹ cần biết rõ

14 Th6 Biểu hiện trẻ thiếu Canxi và vitamin D mẹ cần biết rõ

Trẻ thiếu Canxi và vitamin D thường sẽ mắc nhiều bệnh tật, gây trở ngại lớn cho quá trình phát triển thể chất nhất là chiều cao. Vì thế, khi thấy trẻ có những biểu hiện thiếu Canxi và vitamin D sau đây, các mẹ cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

Các biểu hiện của trẻ khi thiếu Canxi và vitamin D

Tùy vào mức độ, mỗi đứa trẻ bị thiếu Canxi và vitamin sẽ gặp các triệu trứng khác nhau như: Quấy khóc, giật mình, kém phát triển, ọc sữa, nấc cụt do các cơn co thắt thanh quản gây ra… Điều này khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Nếu trẻ nào bị thiếu Canxi nặng có thể ngưng thở và thở nhanh hơn, cơn tăng nhịp tim và có thể dẫn đến suy tim.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy còn có một số biểu hiện khác như trán cao, thóp rộng, thóp lâu liền và tóc rụng hình vành khăn.

tranh-de-tre-thieu-canxi-va-vitamin-d-1

Để chữa trị tình trạng này, các mẹ cần phải can thiệp càng sớm càng tốt, biết cách bổ sung đầy đủ Canxi và vitamin D trong thực đơn hàng ngày như tôm, cua, cá, rau ngót, đậu tương… Đồng thời, cho trẻ tắm nắng thường xuyên là một cách hữu hiệu để giúp bé hấp thụ Canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D.

Nắng mặt trời cung cấp từ 90 đến 95% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Thời gian phơi nắng từ 15 đến 20 phút vào trước 8h sáng hoặc trong khoảng 16 đến 17h chiều, cần tắm nắng ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng.

Hàm lượng Canxi và vitamin D cần bổ sung cho trẻ theo độ tuổi

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, tùy theo từng độ tuổi mà bổ sung hàm lượng Canxi và vitamin D cho phù hợp:

Hàm lượng bổ sung Canxi:

Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày.
Từ 7-12 tháng tuổi: 400 mg/ngày.
Từ 1-3 tuổi: 500 mg/ngày.
Từ 4-6 tuổi: 600 mg/ngày.
Từ 7-9 tuổi: 700 mg/ngày.
11 tuổi: 1000 mg/ngày.
Trên 11 tuổi: 1200 mg/ngày.

tranh-de-tre-thieu-canxi-va-vitamin-d-2

 

Hàm lượng bổ sung vitamin D:

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: tối tiểu bổ sung 400 IU/ngày (không được vượt quá 1.000 IU/ngày đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng và 1.500 IU/ngày ở trẻ 6 tháng đến 1 tuổi).
Trẻ 1-18 tuổi: tối thiểu 600 IU, tốt nhất là khoảng 1.000 IU/ngày (không được vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi; 3.000 IU/ngày ở trẻ 4-8 tuổi và 4.000 IU/ngày những trẻ trên 8 tuổi).

Lưu ý: Việc cung cấp thiếu hay thừa Canxi và vitamin D đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ. Vì thế, mẹ cần nắm được bảng hàm lượng Canxi và vitamin D cần được bổ sung mỗi ngày để bổ sung đầy đủ và khoa học nhất.

Khi bổ sung Canxi và vitamin D từ thuốc, mẹ nên đưa con đến thăm khám để bác sĩ chuyên khoa căn cứ vào tình trạng thực tế, đưa ra liều lượng phù hợp. Không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc bổ sung Canxi và vitamin D khi không có chỉ định của bác sĩ.

Tin liên quan: Bật mí cách chăm sóc trẻ thấp còi tốt nhất cho mẹ

No Comments

Post A Comment